Saturday, 24/08/2019 - 04:22|

CHUYÊN ĐỀ NGÀY HỘI VĂN HÓA DÂN GIAN TRUYỀN THỐNG, THIỀU NIÊN VUI KHỎE TIẾN BƯỚC LIÊN ĐOÀN

Thực hiện kế hoạch nhiệm vụ năm học 2018  – 2019, kế hoạch hoạt động chuyên môn trường THCS Yên Ninh;

Căn cứ kế hoạch hoạt động chuyên môn tổ Khoa học xã hội, tổ Khoa học tự nhiên năm học 2018 - 2019.

Tổ khoa học xã hội, tổ khoa học tự nhiên trường THCS Yên Ninh xây dựng kế hoạch tổ chức chuyên đề cấp trường  “Ngày hội dân gian truyền thống”.

- Mục đích của chyên đề: Nâng cao hiệu quả học tập kết hợp trải nghiệm thực tiễn đời sống. Để học sinh trực tiếp tham gia vào các hoạt động trải nghiệm cắm trại giã ngoại, biết cách thắt nút trại cắm lều trại nhanh khi tham gia các hoạt động tập thể trải nghiệm khắc phục các khó khăn khi tham gia hoạt động ngoài trời. Đặc biệt khéo léo vận dụng kĩ thuật làm bánh giã bánh, đồ sôi trong môn công nghệ nấu ăn, giữ gìn phát huy phong tục làm bánh chưng bánh dầy trong môn Ngữ văn, biết bày trí khoa học đẹp mắt món ăn truyền thống, thực hành vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hình thành kĩ năng thực hành trải nghiệm sáng tạo của học sinh thông qua các hoạt động tập thể. Rèn kĩ năng thực hiện các thao tác, cắm trại, phối hợp với các bạn  linh hoạt xử lý các thao tác khi tham gia cắm trại hè, vận dụng truyền thống làm bánh chưng bánh dậy trong dịp tết nguyên đán. Qua đó giáo dục truyền thống giữ gìn bản sắc văn hóa cổ truyền của dân tộc.

Tạo điều kiện để cán bộ giáo viên trao đổi kinh nghiệm quản lý học sinh trong các hoạt động tập thể, giảng dạy các tiết thực hành môn Công nghệ, Ngữ văn. Hướng dẫn học sinh tham gia vào các hoạt động đồ xôi, giã bánh, nặn bánh bày trí thành phẩm sao cho hợp lý đẹp mắt mang tính truyền thống lịch sử. Tập cho học sinh có phản xạ trong mọi hoạt động, mọi điều kiện sống.

Đẩy mạnh phong trào học tập trải nghiệm thực tế giữa học lý thuyết với thực hành bộ môn Công nghệ, Ngữ văn, Mĩ thuật nhằm đem lại hiệu quả giáo dục và đào tạo.

Giúp học sinh hiểu được tầm quan trọng của việc học tập kết hợp với giáo dục truyền thống. Tập làm người nội trợ thông minh.

- Hình thức:

+ Thi cắm lều trại dã ngoại nhanh.

+ Đồ xôi giã bánh dầy.

+ Thi các trò chơi dân gian.

Một số hình ảnh buổi chuyên đề

Năm 2019 : 2.720